Baka là gì? Sử dụng “baka” như thế nào cho đúng?

Bạn đang xem: Baka là gì? Sử dụng “baka” như thế nào cho đúng? tại tieuhocdongphuongyen.edu.vn

Nếu bạn biết tiếng Nhật hoặc đã xem phim hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản, bạn sẽ thấy quen thuộc với từ Baka. Vậy Baka là gì? Từ này đến từ đâu và nó được sử dụng để làm gì? Hãy cùng nhau khám phá nhé!

gà là gì?Biết ý nghĩa của Baka

Baka là gì?

Baka là một từ tiếng Nhật được sử dụng rất nhiều trong anime và manga Nhật Bản. Khi dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là ngu xuẩn, ngu xuẩn, ngu xuẩn, ngu xuẩn, ngu xuẩn, ngu xuẩn.

Trong tiếng Nhật, tùy thuộc vào bảng chữ cái mà người viết sử dụng, Baka có ba cách viết, chủ yếu như sau:

  • Chính tả tiếng Trung:
  • Hiragana được viết như thế này:
  • Katakana được viết như sau:

Nguồn gốc của Baka là gì?

Hiện nay, có nhiều giả thuyết giải thích nguồn gốc của từ Baka. Có ý kiến ​​cho rằng theo cách viết Kanji, khi tách từ “Baka” ra ta được: 馬 (Uma) – nghĩa là Ngựa và 鹿 (Shika) – nghĩa là Hươu. Ở hai phần trên, chúng ta thấy có câu “指鹿的馬 (Shirokuiba)”, có nghĩa là “Chỉ hươu bảo ngựa”.

Lý giải về nguồn gốc ý nghĩa của từ “Baka”, nhiều người cho rằng nó bắt nguồn từ từ tiếng Hán. Như sau:

Truyện kể về một vị tướng muốn chiếm lấy vương quốc. Để xem số lượng các bộ trưởng trong triều đình của mình, vị tù trưởng đã mang một con nai đến trước nhà vua và nói: “Tôi đến để trao cho ngài một con ngựa rất khỏe”. Những người sợ uy quyền của người cai trị nói rằng anh ta là một con ngựa. Trong khi đó, có một số quan chức đã thành thật nói rằng đó là một con nai.

Sau đó, những vị quan thanh liêm bị loại bỏ một cách cẩn thận và không thương tiếc. Từ đó, từ 指鹿至馬 (Shirokuiba) (có nghĩa là “hươu và ngựa”) ra đời để chỉ những người ngu ngốc, không biết thuận theo chiều gió (may mắn). Đồng thời, từ này cũng phản đối thế lực có thể “đổi trắng thay đen”, bẻ cong sự thật.

gà là gì?Baka đến từ đâu?

Cách sử dụng Baka trong tiếng Nhật

Tùy từng vùng khác nhau của Nhật Bản mà Baka được sử dụng với mức độ đậm nhạt khác nhau. Như sau:

  • Vùng đô thị Tokyo: Baka có nghĩa là kẻ ngốc nhưng lại có cách diễn đạt nhẹ nhàng, giống như một lời quở trách tình yêu.
  • Vùng Kanto: Baka được dùng với mục đích chọc ghẹo, chọc ghẹo, pha trò nhẹ nhàng, không có ý xúc phạm người khác. Trong trường hợp này, Baka có nghĩa giống như shouganai (không đời nào) hoặc Kawai (đẹp).
  • vùng Kansai: Baka có nghĩa là giận dữ; dùng để lăng mạ, xúc phạm, xúc phạm người khác với hàm ý xúc phạm, xúc phạm. Nó cũng giống như từ “ngu” trong tiếng Việt, ở miền Nam có thể dùng để chỉ bạn bè với tính hài hước, nhưng ở miền Bắc là từ chửi nặng nề, có ý xúc phạm người khác.

Khi đã hiểu Baka là gì thì chúng ta phải sử dụng nó đúng cách, đúng cách để tránh những mâu thuẫn hay xung đột không đáng có! Bên cạnh đó, nếu bạn sống ở Nhật Bản, điều quan trọng là bạn phải học các từ tiếng Nhật và ngôn ngữ chửi thề. Chúng ta học cách không chửi bới người khác, mà chỉ đơn giản là hiểu được suy nghĩ của những người xung quanh.

gà là gì?Cách dùng Baka đúng trong tiếng Nhật

Những từ khác có thể được kết hợp với “Baka”

Chúng ta có thể kết hợp Baka với các trợ từ khác để tăng ý nghĩa. Ví dụ:

  • 馬鹿野郎 (ばかやろう) (Bản dịch: /baka yarou/), có nghĩa là “Đồ ngốc!”
  • 超馬鹿 (ちょうばか) (Dịch: /chou baka/), có nghĩa là “Nuu không phải dạng vừa đâu”
  • 大馬鹿 (おおばか) (Dịch: /oobaka/), có nghĩa là “Đại ngốc”.
  • 大馬鹿野郎 (おおばかやろう) (Phong cách ấm áp: /oobaka yarou/), có nghĩa là “Đại ngốc”.

Một nghĩa khác của từ “Baka”

Ngoài nghĩa là “kẻ ngốc”, Baka còn được dùng để chỉ những người thực sự thích và đam mê một điều gì đó. Trong trường hợp này, Baka không còn có nghĩa là “điên rồ” nữa, nó giống một lời khen để thể hiện sự yêu mến và ngưỡng mộ hơn.

Ví dụ: バカ (có nghĩa là: cuồng trong tiếng Nhật) hoặc 野球バカ (người cuồng bóng chày),…

thăm nomBaka thể hiện niềm đam mê, anh ấy thích một cái gì đó rất nhiều

Bài viết tham khảo: Thảo mai là gì? Nhận diện một người có tính cách “nhút nhát”.

Trên đây là thông tin thêm về Baka và nguồn gốc của nó. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn một số thông tin hữu ích.

Bạn thấy bài viết Baka là gì? Sử dụng “baka” như thế nào cho đúng? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Baka là gì? Sử dụng “baka” như thế nào cho đúng? bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: tieuhocdongphuongyen.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Baka là gì? Sử dụng “baka” như thế nào cho đúng? của website tieuhocdongphuongyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Baka là gì? Sử dụng “baka” như thế nào cho đúng?
Xem thêm bài viết hay:  Seller là gì? Chìa khóa trở thành TOP 1 BEST SELLER 

Viết một bình luận