Lucid dream là gì? Làm sao để vào lucid dream?

Bạn đang xem: Lucid dream là gì? Làm sao để vào lucid dream? tại tieuhocdongphuongyen.edu.vn

Giấc mơ là những thứ mà tâm trí chúng ta nhìn thấy những hình ảnh và từ ngữ có thật trong khi chúng ta ngủ. Về cơ bản, có hai loại giấc mơ, đó là: giấc mơ bình thường và giấc mơ sáng suốt. Vậy giấc mơ chung là gì? Chúng ta có thể thay đổi thực tế thông qua những giấc mơ? Hãy cùng After Hour tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giấc mơ sáng suốt là gì?

Lucid dream hay còn được gọi với cái tên tiếng Việt khác là giấc mơ sáng suốt. Nhiều người gọi giấc mơ sáng suốt là “giấc mơ trong giấc mơ” bởi vì chúng ta vẫn ý thức được rằng mình đang mơ. Tuy nhiên, nghệ thuật của một giấc mơ sáng suốt là điều làm cho nó khác với những giấc mơ thông thường.

Khi có những giấc mơ sáng suốt, chúng ta không chỉ nhìn thấy các sự kiện mà còn có thể sử dụng trực giác của mình để kiểm soát các sự kiện đó. Một điều đặc biệt nữa là những giấc mơ sáng suốt dẫn đến những sự kiện có thật. Sự nhầm lẫn khiến chúng ta có cảm giác như đang trải nghiệm những giấc mơ của mình trong đời thực.

Bạn có thể nhập một giấc mơ sáng suốt?

Ứng dụng kỹ thuật MILD

PHƯƠNG PHÁP SỮAMILD là một trong những kỹ thuật hỗ trợ giấc ngủ phổ biến nhất

Phương pháp MILD (Mnemonic Injection Lucid Dream) được giới thiệu bởi nhà tâm lý học Stephen LaBerge vào năm 1970. Phương pháp MILD bao gồm 5 bước sau:

1. Trước khi đi ngủ, hãy đặt báo thức trong năm giờ.

2. Khi chuông báo thức kêu, hãy thức dậy và nhớ ngay đến giấc mơ mà bạn đã có.

3. Tìm một chỗ thật thoải mái, rồi tắt đèn và nghĩ đi nghĩ lại: “Mình thử xem mình có mơ không”. Khi bạn đang suy nghĩ trong đầu, bạn cần phải tập trung. trong tâm trí của bạn và cố gắng tìm hiểu xem bạn có đang mơ không.

4. Mỗi khi bạn nghĩ về điểm trên, hãy nhớ lại giấc mơ bạn có trước đây. Sau đó, hãy thử tưởng tượng bạn sẽ như thế nào khi biết mình đang mơ khi đang ngủ.

5. Cuối cùng, lặp lại bước 3 và 4 cho đến khi bạn chìm vào giấc ngủ. Cố gắng không nghĩ về bất cứ điều gì khác ngoài những suy nghĩ trong hai bước trên. Nếu bạn có thể làm điều này, bạn đang tiến gần hơn đến giấc mơ sáng suốt của mình.

Đọc thêm: Ngủ đủ giấc có đủ cho người đi làm?

Công tác kỹ thuật WBTB

phương pháp WBTB17% người trên thế giới đạt được giấc mơ sáng suốt thành công nhờ phương pháp WBTB

Tên đầy đủ của WBTB là Wake – Back – To – Bed. Phương pháp này khuyên bạn nên đặt đồng hồ báo thức sớm hơn 1 đến 2 giờ so với thời gian thức dậy thông thường của bạn. Khi bạn thức dậy, hãy cố gắng tỉnh táo trong vài phút rồi ngủ tiếp.

Chỉ 17% người có ước mơ thành công. Do đó, nhiều người thường kết hợp phương pháp MILD và WBTB với nhau để tăng khả năng thành công.

Đọc thêm: 5 quy tắc giúp bạn sử dụng thời gian tốt hơn

Ghi chú về những giấc mơ

Viết một giấc mơ để bước vào một giấc mơ giản dịGhi lại những giấc mơ bạn vừa có là cách dễ dàng giúp bạn mơ rõ ràng hơn

Hầu hết chúng ta không thể nhớ chính xác những giấc mơ chúng ta đã có. Trong trường hợp những người đã có những giấc mơ sáng suốt, ghi lại giấc mơ của họ là một cách tuyệt vời để có được những giấc mơ sáng suốt này.

Thực hành thiền định

Một kỹ thuật thiền giúp dễ dàng đi vào giấc mơ sáng suốtMục đích của thiền là giúp bạn kiểm soát suy nghĩ của mình

Bất kỳ kỹ thuật nào giúp bạn kiểm soát suy nghĩ của mình đều hữu ích để bước vào giấc mơ sáng suốt. Trong số đó không thể không kể đến thiền định.

Thiền là một kỹ thuật giúp chúng ta kết nối nhiều hơn với tâm hồn mình. Khi chúng ta biết cách kiểm soát trạng thái tinh thần của mình, chúng ta sẽ dễ dàng biết mình có đang mơ hay không.

Một mẹo khi thiền để có giấc mơ sáng suốt là giữ bình tĩnh và thư giãn. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật thiền rất tốt hoặc rất tập trung. Nhưng nó đưa bạn vào một giấc mơ sáng suốt.

Đọc thêm: Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn trước những cơn thủy triều tiêu cực?

Những giấc mơ sáng suốt có nguy hiểm không?

Những giấc mơ sáng suốt có một hiệu ứng kỳ lạ và đáng ngạc nhiên đối với bất kỳ ai đã nghe nói về chúng. Chắc chắn nhiều bạn đã tò mò về cách đi vào những giấc mơ sáng suốt. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc về những nguy hiểm mà giấc mơ kiểu này có thể gây ra.

Về cơ bản, quá trình mơ sáng suốt là để kích thích bộ não có ý thức trong khi ngủ. Do đó, nó không phải là một loại kinh nghiệm tâm linh hay tôn giáo nào đó.

Không có nghiên cứu nào cho thấy giấc mơ sáng suốt có hại cho sức khỏe con người. Và không ai bị mắc kẹt trong chiếc hộp tưởng tượng của mình khi họ đang có một giấc mơ đẹp.

Đọc thêm: Sức khỏe tâm thần là gì? Sức khỏe tâm thần qua các thế hệ

Ngược lại, tạm thời quên đi thực tại là một trải nghiệm thú vị. Và chạm vào suy nghĩ của bạn mà không cần sử dụng động lực.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng tính năng này để trốn tránh thực tế. Bởi vì cuối cùng, những gì xảy ra trong giấc mơ sáng suốt chỉ là ảo ảnh.

Những lợi ích sức khỏe của việc có một giấc mơ đẹp là gì?

Không nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ, giấc mơ sáng suốt cũng đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Đôi khi, mọi người sử dụng những giấc mơ sáng suốt như một cách để thúc đẩy cảm xúc của họ. Đôi khi những giấc mơ sáng suốt mang lại cho chúng ta những lợi ích như:

  • Giảm lo lắng và căng thẳng: Ý tưởng chọn bất cứ thứ gì trong giấc mơ của chúng ta đang trao quyền. Lo lắng và trầm cảm là do các vấn đề trong công việc, cuộc sống, v.v. Khi bạn bước vào một giấc mơ sáng suốt, bạn có thể sử dụng tâm trí của mình để kiểm soát mọi thứ. Bạn có thể sống ở bất kỳ quốc gia nào bạn muốn. Điều này giúp chúng ta tạm thời quên đi những gánh nặng sau lưng và giải tỏa đầu óc.
  • Phục hồi chức năng vận động: Nghe có vẻ khó tin nhưng rất nhiều người tàn tật đã có thể đi lại nhờ giấc mộng lành. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ não trước trán của con người bị ức chế khi chúng ta mơ. Nhưng trong những giấc mơ sáng suốt, kỹ năng vận động và ý thức của một người bị ảnh hưởng rất nhiều.
  • Phát triển khả năng: Những người suy nghĩ tích cực có nhiều khả năng có những giấc mơ sáng suốt hơn những người khác. Điều này là do họ có khả năng ghi nhớ và trí tưởng tượng cao. Và vì những điều xảy ra trong giấc mơ sáng suốt đều dựa trên suy nghĩ nên nó cũng giúp chúng ta sáng tạo.

Đọc thêm: Suy nghĩ quá mức là gì? Làm gì khi cảm xúc lấn át?

Top 3 bộ phim về những giấc mơ sáng suốt

Lưu ý: Nội dung bên dưới có tiết lộ nội dung phim

Giới thiệu

Hình ảnh trong phim InceptionHình ảnh trong bộ phim nổi tiếng Inception

Inception là tựa phim nổi tiếng của Hollywood do Christopher Nolan đạo diễn. Phim còn có sự tham gia của dàn diễn viên “vàng điện ảnh” như: Leonardo DiCaprio, Michael Caine, Tom Hardy.

Cốt truyện của bộ phim xoay quanh một người đàn ông tên là Dom Cobb (do DiCaprio thủ vai), một kẻ trộm giấc mơ bậc thầy. Anh ta thâm nhập vào tâm trí của những người biết anh ta và thu thập thông tin của họ để theo dõi tài chính của anh ta. Nhờ những kỹ năng của mình, Cobb trở thành một điệp viên tài chính được săn lùng ráo riết.

Tuy nhiên, điều đó cũng khiến cuộc sống của anh mất đi sự tự do đích thực. Cobb phải tiếp tục cuộc hành trình để chuộc lại cuộc đời mình. Đó là đặt lý trí của mình trên lương tâm của người khác.

Mặc dù chưa có thông báo nào từ đạo diễn rằng bộ phim dựa trên một giấc mơ sáng suốt. Tuy nhiên, người hâm mộ đã sớm chỉ ra những điểm tương đồng giữa nội dung và những giấc mơ sáng suốt.

Ví dụ, biết rằng bạn đang mơ trong giấc mơ của mình. Trong một cảnh, Cobb giải thích cho Ariadne (Ellen Page) về một giấc mơ sáng suốt.

Ariadne sau đó hốt hoảng vì nhận ra mình đang mơ. Khi anh ta nhận ra rằng mọi thứ xung quanh mình là ảo ảnh, toàn bộ sự kiện sụp đổ.

ma trận

Một hình ảnh từ bộ phim Ma trận về những giấc mơ sáng suốtSau này, người ta vẫn mê cảnh này trong phim Ma trận

Ma Trận là một bộ phim kinh dị khoa học viễn tưởng với những tình tiết hấp dẫn và có sự tham gia của nam diễn viên điện ảnh Keanu Reeves (vai Neo). Phim bắt đầu bằng cuộc đối thoại giữa hai người bí ẩn ở gần số xanh – nhân vật chính của phim.

Nhân vật chính của phim là Neo, một cậu bé tinh nghịch. Vì một số lý do, Neo phát hiện ra một sự thật khủng khiếp. Tức là con người gần đây đã trở thành nguồn năng lượng được dùng để “nuôi sống” AI (Trí tuệ nhân tạo).

Đọc thêm: Metaverse là gì? Khi chúng ta là The Sims ngoài đời thực.

Nhân vật chính Neo luôn nghi ngờ rằng có điều gì đó không ổn với thực tại của mình. Đó là cách mọi người cảm thấy khi họ tiếp cận giấc mơ sáng suốt.

Sau khi tỉnh dậy và được giải thoát khỏi nhà tù nguy hiểm, Neo đã được huấn luyện để hoạt động bình thường khi trở lại Ma trận.

Điều này tương tự như việc cố gắng có một giấc mơ sáng suốt. Chúng ta có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để giúp ổn định tiềm thức của mình. Từ đó trở đi sáng suốt khi bạn đang ở trong một giấc mơ sáng suốt.

buổi biểu diễn của Truman

Bộ phim The Truman Show giống như một giấc mơ dài quen thuộcCách Truman mở cánh cửa đến một cuộc sống khác là cách chúng ta mang đến những giấc mơ sáng suốt

The Truman Show là bộ phim kể về một người mơ mộng muốn biến ước mơ của mình thành hiện thực. Xuyên suốt bộ phim, khán giả theo dõi hành trình của Truman khi anh đấu tranh để thoát ra khỏi “chiếc lồng” của mình. Đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn và thức dậy với một cuộc sống mới. Cuộc sống thực tế như trước.

Bộ phim bắt đầu với nhiều câu hỏi của Truman về thực tại. Cho dù những gì đang xảy ra xung quanh anh ta là có thật hay không. Giống như chúng ta làm khi nhận ra mình đang có một giấc mơ đẹp.

Đọc thêm: Làm thế nào để đạt được tự do tài chính trong thời gian rất ngắn?

Nghi ngờ sâu sắc, Truman dần nhận ra mọi thứ xung quanh mình chỉ là ảo ảnh. Một câu chuyện được tạo ra bởi trí tưởng tượng của một người, được phát sóng ra thế giới cho một lượng lớn khán giả. Đó là một sự thật đau lòng mà Truman muốn thoát ra khỏi “chiếc lồng” này.

Cậu bé cố gắng tìm cách để được giải thoát. Thật kỳ diệu, khi đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất của mình, Truman đã tỉnh dậy. Theo cách tương tự, chúng ta thức dậy từ những giấc mơ sáng suốt.

Kết thúc

Giấc mơ sáng suốt là loại giấc mơ mà chúng ta vẫn tỉnh táo trong khi ngủ. Ngay cả việc mang lại cho chúng ta một trải nghiệm thú vị và khiến chúng ta say mê cũng có thể thay đổi thực tế.

Rốt cuộc, những giấc mơ sáng suốt cũng giống như bất kỳ giấc mơ nào khác, chúng cần phải thức dậy. Bạn có thể đến với một giấc mơ tốt để giảm bớt căng thẳng công việc. Nhưng đừng quá lạm dụng nó để rồi chìm đắm trong đó mà quên đi cuộc sống thực tại.

Thay vào đó, hãy xem After Office Hours để đọc các bài viết thú vị.

Bạn thấy bài viết Lucid dream là gì? Làm sao để vào lucid dream? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lucid dream là gì? Làm sao để vào lucid dream? bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: tieuhocdongphuongyen.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Lucid dream là gì? Làm sao để vào lucid dream? của website tieuhocdongphuongyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Lucid dream là gì? Làm sao để vào lucid dream?
Xem thêm bài viết hay:  Sa Ngã hay Xa Ngã từ nào đúng chính tả Tiếng Việt?

Viết một bình luận